Cách Làm Hành Phi Giòn Ngon Tại Nhà Trong 30 Phút
Hành phi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Hành được sử dụng để tăng thêm hương vị và màu sắc cho các món ăn, và hành phi góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng. Dưới đây xưởng hành Hải Dương hướng dẫn quý bạn đọc cách làm hành phi giòn ngon tại nhà mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.
Tóm tắt
Nguyên liệu
- Hành tím: 500g vừa đủ dùng cho gia đình ăn
- Dầu ăn: 200ml tránh lãng phí
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Giấy thấm dầu sử dụng sau khi chiên hành xong
Bước 1: Chuẩn bị hành
Trước tiên, bạn cần chọn hành tím tươi, hoặc hành ta, hành Kinh Môn, không bị dập nát hoặc héo. Sau đó, bóc vỏ hành, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, thái hành thành từng lát mỏng đều nhau. Trong quá trình thái hành, để hành không bị cay mắt, bạn có thể đặt hành trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 10-15 phút trước khi thái.
Bước 2: Làm khô hành
Sau khi thái, bạn nên phơi hành dưới nắng hoặc để hành ở nơi thoáng gió để hành khô hơn. Bước này giúp hành giòn hơn khi phi.
Bước 3: Phi hành
Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, bạn thả một ít hành vào thử, nếu hành nổi lên và sủi bọt là dầu đã đạt nhiệt độ. Hạ lửa vừa và cho hành vào phi. Lưu ý đảo đều tay để hành chín đều và không bị cháy. Khi hành chuyển sang màu vàng nhạt, bạn nhanh chóng vớt hành ra để trên giấy thấm dầu. Hành sẽ tiếp tục chín và chuyển sang màu vàng đậm hơn sau khi được vớt ra.
Bước 4: Bảo quản hành phi
Để hành phi nguội hẳn rồi cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Hành phi có thể để được vài tuần nếu được bảo quản đúng cách.
Mẹo nhỏ để có hành phi giòn ngon
Lựa chọn hành tươi: Hành củ tươi sẽ cho ra hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp hơn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của hành Kinh Môn, hành phi Hải Dương.
Sử dụng dầu ăn chất lượng: Dầu ăn chất lượng cao giúp hành phi giòn và không bị thấm dầu quá nhiều.
Điều chỉnh lửa hợp lý: Để hành phi không bị cháy, bạn nên để lửa vừa và đảo đều tay liên tục.
Giấy thấm dầu: Giấy thấm dầu giúp hút bớt dầu thừa, làm cho hành phi giòn hơn.
Ứng dụng của hành phi trong ẩm thực
Hành phi là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn như xôi, bún, mì, phở, gỏi, salad… Mỗi khi thêm hành phi vào món ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về hương vị. Hành phi không chỉ làm tăng độ giòn mà còn mang lại hương thơm đặc trưng, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng.
Hành phi Kinh Môn và xôi
Xôi là món ăn sáng phổ biến của người Việt. Một nắm xôi nóng hổi, dẻo thơm kết hợp cùng hành phi giòn rụm tạo nên hương vị đặc biệt. Dù là xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi lạc hay xôi thịt, hành phi luôn là “người bạn đồng hành” không thể thiếu.
Hành phi và bún, mì
Không chỉ có xôi, các món bún, mì như bún thang, bún bò Huế, mì Quảng cũng rất hợp khi ăn kèm với hành phi. Hành phi giúp món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn.
Hành phi trong gỏi và salad
Các món gỏi và salad cũng trở nên đặc biệt hơn khi có thêm hành phi. Sự kết hợp giữa rau củ tươi mát và hành phi giòn tan mang lại cảm giác thú vị, ngon miệng.
Kết luận
Làm hành phi không hề khó, chỉ cần chút kiên nhẫn và tỉ mỉ là bạn đã có ngay một món phụ tuyệt vời cho nhiều món ăn khác nhau. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể tự tay làm ra những mẻ hành phi giòn ngon, góp phần làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình.
Mua hành phi Kinh Môn tại xưởng Hành Hải Dương
Nếu quý khách không có thời gian tự tay vào bếp, hoặc quý khách làm nhà hàng cần lấy sỉ hành phi Kinh Môn/ Hành Hải Dương số lượng lớn, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với xưởng chúng tôi qua các kênh Zalo, Facebook. Chúng tôi cũng bán sỉ, bán lẻ hành phi trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiktok, Lazada. Xưởng hành Hải Dương luôn cam kết sản phẩm nguyên chất, chất lượng, thơm ngon bổ rẻ và giòn rụm.
Trân trọng cảm ơn!